Bật mí các cách chọn ba lô leo núi hợp lý

Cách chọn ba lô leo núi

Bạn yêu thích leo núi thì việc chọn balo leo núi như thế nào thì phù hợp là điều rất quan trọng. Nếu bạn chưa biết nên chọn balo leo núi như thế nào là đúng cách. Vậy thì đừng nên bỏ qua bài viết Bật mí các cách chọn ba lô leo núi hợp lý của Vali Cao Cấp ngay nhé.

Thiết kế, kiểu dáng balo

Song song đó, thiết kế của balo leo núi thường có vô số ngăn nhỏ không giống nhau. Tuy mới nhìn có vẻ khá lộn xộn và với những người theo phong cách tối giản sẽ không quen mắt. Nhưng màthực chất điểm này có thể giúp bạn cất giữ được nhiều vật dụng cá nhân hơn, hạn chế lẫn lộn với hành lý khác. Ví dụ, trong những tình huống gấp rút, bạn muốn kiếm những sản phẩm nhỏ như chìa khóa, kẹp tóc, bật lửa…

Cách chọn ba lô leo núi
Nhiều ngăn kéo khoa học hỗ trợ bạn dễ dàng sắp đặt được vật dụng cá nhân gọn gàng hơn

Bên cạnh đó, còn có một vài điều cần thiết mà nên có trong thiết kế balo leo núi là:

Nhiều dây kéo: Hãy đảm bảo rằng ở mỗi khoang (ngăn) đều có 2 đầu khóa để bạn có thể khóa chúng lại với nhau. Nếu balo của bạn chỉ có độc nhất một đầu khóa kéo thì nên cung cấp thêm dây lưới kim loại bao quanh để bảo vệ đồ đạc tốt nhất ở nơi đông đúc.

Khung nội bộ (khung sườn): Bộ khung này rất có ích cho bạn trong nỗi lo trợ lực, hỗ trợ cố định đồ đạc bảo vệ lưng và vai.

Phân biệt các loại dây đeo

Cách chọn ba lô leo núi
Phân biệt các loại dây đeo

Đai ngực

Dây đai ở giữa ngực này cho phép bạn kết nối hai quai đeo vai, tăng độ ổn định.

Dùng đạt kết quả tốt khi đi dã ngoại ở những địa hình không bằng phẳng, khó di chuyển, có thể khiến balô của bật bị lật, sốc bất ngờ khiến bạn mất thăng bằng.

Đai đỡ hành lý

Được gắn liền vào phía trên quai đeo vai và nối với phần trên của khung balô, tạo một góc 45 độ (lý tưởng nhất) giữa quai đeo vai và balô.

Giữ cho đai chặt (không chặt quá), đai này sẽ giúp phần trên của balô không bị đẩy xa ra khỏi người bạn.

Cách chọn ba lô leo núi
Đai đỡ hành lý

Đai hông

Là 2 tay đai to bản nằm hai bên hông dưới ba lô, dùng để siết vòng quanh hông chúng ta, giữ phần dưới ba lô cố định ở hông – phần chịu trọng lực chính và tốt nhất trên cơ thể. Khi đeo ba lô, các nàng siết khoá cài của đai ở trước bụng sau đấy siết dây chặt lại.

Dây trợ lực hông

Là đoạn dây siết nối mặt ngoài đai hông với mép lưng ba lô (một vài loại ba lô cỡ nhỏ có thể không có), khi mà đã siết chặt đai hông, ta siết tiếp dây này, ta có khả năng thấy sau khi siết, đai hông được uốn thành hình vòng cung, công dụng của nó là khiến đai ôm đều giúp phân tán trọng lực và lực ma sát đều quanh hông, tránh việc tạo ra một điểm tì. Sau đó các bạn kiểm tra để chắc chắn ba lô không bị xộc xệch quá là nhiều.

Quai đeo vai

Và phòng ban cơ bản nhất của ba lô, ôm lấy phần vai của con ngườitác dụng chính là níu vào vai, giữ ba lô ổn định trên lưng, không bị ngửa ra đằng sau và không bị xộc xệch. Các bạn lưu ý: Vai không phải điểm chịu lực chính đối với ba lô leo núi.

Dây trợ lực vai

Là đoạn dây siết nối mặt trên của quai đeo vai ba lô với nóc lưng ba lô, sau khi đeo ba lô lên vai và siết chặt dây quai, ta siết tiếp dây này, một khi siết bạn sẽ thấy hiệu ứng giống như trợ lực hông, phần quai đeo vai ba lô được uốn cong thành hình vòng cung, mục đích tương tự vậy, giúp phân tán lực đều trên vai, hạn chế tạo ra điểm tì khiến đau vai do ma sát.

Đai ổn định thân balo

Là đoạn dây siết nối phần mặt ngoài của thân ba lô với lưng ba lô, một số loại ba lô cỡ nhỏ có thể không hề có loại đai này, và rất không ít người không rõ công dụng và thường lãng quên mất nó, tuy nhiên tác dụng của nó cũng rất quan trọng.

Một khi xếp xong đồ đạc vào trong ba lô, hoạt động của đai ổn định thân ba lô là siết chặt thân ba lô để ép, giữ đồ phía trong ổn định, không xộc xệch trên đường đi, vì khi đồ đạc được tự do bay nhảy trong ba lô, vô tình sẽ tạo ra những lực với đủ mọi hướng kéo ngược con người lại, cảm giác khá là khó chịu.

Điều chỉnh balo cho vừa người

Để phát huy hết tác dụng hỗ trợ người leo núi của chiếc balo chuyên dụngbạn phải cần biết cách thay đổi những thứ trên balo trong lúc đeo. Cụ thể:

  • Nắm 2 tay vào quai balo.
  • Cài khóa bụng, nắm 2 tay vào dây trước balo kéo về phía trước cho chặt so sánh với người.
  • Chỉnh miếng đệm vai bằng cách di chuyển lên xuống cho đến khi đúng vị trí bạn thấy thoải mái.
  • Chỉnh phần đệm hông (hip belt) bằng cách rút dây cho vừa với phần lưng dưới.
  • Điều chỉnh đai trợ lực ở phía đỉnh balo (đối với balo leo núi chuyên dụng).
  • Một vài balo sẽ cộng thêm còi cứu hộ sử dụng trong các trường hợp cấp cứu.
Cách chọn ba lô leo núi
Điều chỉnh balo cho vừa người

Sếp đồ thích hợp trong balo

Sắp đặt hành lý, đồ đạc trong balo phù hợp là một trong những cách hữu hiện để bạn có một chuyến leo núi nhẹ nhàng mà tiện lợi. Dưới đây là gợi ý cho cách xếp hành lý balo leo núi được không ít người sử dụng:
Đáy balo: Đựng túi ngủ, đệm ngủ, gối, chăn… Tóm lại là đồ chỉ sử dụng đến khi đã nghỉ tối.

Cách chọn ba lô leo núi
Sếp đồ thích hợp trong balo

Khoảng giữa: Những món đồ nặng như đồ ăn, nước dự trữ, bộ đồ nấu ăn v.v.. Nên xếp đồ sát vào phần lưng để trọng tải vượt trội hơn. Sau đấy là những thứ mềm và nhẹ hơn sẽ lèn xung quanh như quần áo dự phòng, tấm trải lều…
Trên cùng: Đặt các món đồ nhẹ như trang phục, khăn mũ, và những đồ bạn phải cần thu thập ra liên tục, nên xếp riêng các món đồ cùng loại vào các túi nhỏ, tránh lẫn lộn.

Để có thể leo núi một cách thoải mái thì bạn nên bỏ túi cách chọn ba lô leo núi hiệu quả nhất mà Vali Cao Cấp đã tổng hợp nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( wetrek.vn, fanfan.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *